Cha mẹ sinh con vào 3 tháng này, con thông minh hơn người, cha mẹ hạnh phúc

Thời điểm sinh ra có thể tác động lên sự phát triển của trẻ và khoa học đã chứng minh ra đời vào 3 tháng này trẻ thường thông minh hơn.

Chỉ số thông minh của một em bé có ảnh hưởng tới sự phát triển và đường đời của bé sau này. Có nhiều yếu tố tác động tới trí thông minh như môi trường giáo dục, thể chất, gene của cha mẹ... Theo nghiên cứu của chuyên gia ĐH Harvard. Mỹ thì tháng sinh cũng có những ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Để đưa ra kết luận thì chuyên gia đã theo dõi nhóm trẻ sơ sinh trong 7 năm và nhận thấy trẻ những em bé chào đời vào tháng 10, tháng 11, tháng 12 có kết quả kiểm tra trí tuệ cao hơn tháng sinh khác. 

Những em bé sinh tháng 10, 11, 12 thường thông minh hơn

Những em bé sinh tháng 10, 11, 12 thường thông minh hơn

Tại sao trẻ sinh thời gian khác nhau thì thông minh khác nhau?

Thời điểm sinh có ảnh hưởng tới trí thông minh được giải thích như sau:

- Tháng sinh có liên quan tới sự vận động của trẻ sơ sinh: Do thời gian sinh khác nhau thì yếu tố môi trường thời tiết khác nhau. Mà thời tiết môi trường sẽ liên quan tới sự chăm sóc, quần áo ăn mặc. Mà những điều đó lại liên quan tới sự vận động. Trẻ sinh vào khoảng tháng 10-11-12 là vào mùa đông nên hay ăn mặc quần áo dày, và trẻ mới ra đời thì quần áo ảnh hưởng tới vận động. Thế nên trẻ sinh vào mùa hè quần áo mỏng dễ vận động sớm hơn như lật người, ngồi, bò... 

- Tình trạng của người mẹ trong giai đoạn đầu thai kỳ: Những em bé sinh tháng 10, 11, 12 thì nghĩa là người mẹ mang thai ở tháng 1-2-3 trong năm. Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ rát quna trọng. Lúc mang thai mùa xuân, người mẹ thường bớt mệt mỏi hơn, tâm trạng tốt thì con phát triển tốt. Giai đoạn đầu mang thai lại cũng ảnh hưởng lớn tới sự phát triển IQ của trẻ.

Thời điểm sinh của bé có liên quan tới vận động đầu đời nên có tác động tới IQ

Thời điểm sinh của bé có liên quan tới vận động đầu đời nên có tác động tới IQ

Chính vì những điều trên nên tháng sinh có ảnh hưởng tới IQ của trẻ tuy nhiên  không có nghĩa rằng trẻ sinh vào tháng khác thì không thông minh.

IQ của trẻ có nhiều yếu tố tạo nên từ thể chất, sức khỏe, dinh dưỡng, giáo dục... Do đó cha mẹ hoàn toàn có thể cải thiện IQ thông qua chăm sóc, dinh dưỡng, dạy dỗ... Não bộ của trẻ từ giai đoạn thai nhi đến khi là em bé, đặc biệt 3 năm đầu đời có tốc độ phát triển nhanh chóng, sự can thiệp của cha mẹ đối với chỉ số thông minh của trẻ trong giai đoạn này có ảnh hưởng rất lớn.

Cách giúp trẻ thông minh hơn:

Kích thích khả năng ngôn ngữ ở trẻ

Cha mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với con để bé phát triển IQ tốt hơn. Não bộ trẻ sơ sinh có thể nhận thức được những kích thích âm thanh từ thế giới bên ngoài nên đừng nghĩ trẻ biết gì mà nói chuyện với chúng. Thường xuyên nói chuyện với con, tâm trạng vui vẻ sẽ rất tốt cho bé. Do đó cha mẹ hãy dành thời gian cho con, thay vì mong con ngủ nhiều, bạn hãy nói chuyện nhiều hơn khi trẻ thức. Thay vì mua đồ chơi cho con nằm im thì cha mẹ nên chú trọng tương tác với con nhiều hơn.

Cho trẻ tiếp xúc với nhiều thứ khác nhau

Trẻ nhỏ tiếp xúc với thế giới càng nhiều càng kích thích não phát triển. Do đó hãy cho trẻ tiếp nhận ánh sáng tự nhiên, nghe âm thanh tự nhiên như tiếng chim hót, tiếng côn trùng, động vật kêu, quan sát hiện tượng tự nhiên... để kích thích não bộ trẻ.

Đừng ngăn cản hành động của trẻ

Nhiều cha mẹ lo lắng con nhỏ vận động thể chất nhiều sẽ gây ra tai nạn nên hay bảo bọc để trẻ an toàn. Nhưng điều đó chính là ngăn cản sự phát triển của bé. Trẻ nhỏ nhận thức thế giới thông qua xúc giác và vị giác nên cần được tiếp xúc càng nhiều càng tốt. Bởi thế thay vì chạy theo ngăn mọi nguy hiểm cho con thì hãy để con tập cách vượt qua và biết tự bảo vệ mình.