Bài toán "8 x 1/4 = 2" bị giáo viên gạch sai, người mẹ bức xúc hỏi thì nhận được câu trả lời bất ngờ

Con trai làm bài toán "8 x 1/4 = 2" tưởng đúng nhưng lại bị cô giáo gạch sai, lời giải đáp của cộng đồng mạng khiến người mẹ có một phen ngã ngửa.

Thời nay, bài toán của học sinh ngày càng khó nhằn, thậm chí có những bài toán mẹo khiến cả người lớn cũng không thể giải. Đặc biệt, có những bài toán tưởng chừng như đơn giản nhưng kết quả lại khiến các phụ huynh tranh cãi nảy lửa.

Mới đây, một phụ huynh ở TP. HCM có con đang học lớp 3, đã đăng tải lên tài khoản cá nhân của mình về việc con mình làm toán bị gạch sai. Đáng chú ý, phép tính của bài giải này rất đơn giản và kết quả chỉ có một nhưng giáo viên vẫn gạch bỏ. Người mẹ bất mãn chia sẻ: "Mọi người cho mình hỏi là con mình giải bài toán này như vậy mà cô giáo chấm sai thì cách nào là đúng ạ. Ngày xưa mình học cũng giải theo phương pháp này, giờ mình dạy con thì cô chấm sai".

phep-tinh-bi-giao-vien-gach-sai-nguoi-me-buc-xuc-hoi-thi-nhan-duoc-cau-tra-loi-bat-ngo (2)
Cách chấm của cô giáo khiến người mẹ hoang mang

Bài toán mà phụ huynh này chia sẻ như sau: "Một hình chữ nhật có chiều dài 8m và chiều rộng bằng 1/4 chiều dài. Tính chu vi và diện tích hình chữ nhật đó".

Theo chia sẻ của phụ huynh này, con của chị đã tính chiều rộng hình chữ nhật bằng công thức: 8 x 1/4 = 2 (m)

Sau đó áp dụng công thức tính chu vi hình chữ nhật: (8 + 2) x 2 = 20 (m2)

Suy ra, diện tích hình chữ nhật sẽ là: 8 x 2 = 16 (m).

Tuy nhiên, giáo viên của bé lại gạch sai đối với công thức đầu tiên:  8 x 1/4 = 2 (m). 

Hoang mang trước cách chấm điểm của giáo viên, người mẹ đã đăng lên mạng xã hội nhờ cộng đồng mạng giải đáp kết quả. Phần lớn ý kiến cho rằng giáo viên chấm đúng cách nhưng kết quả của em học sinh cũng không sai. Chỉ là cách làm hiện tại của trẻ không phù hợp với trình độ của học sinh lớp 3.

phep-tinh-bi-giao-vien-gach-sai-nguoi-me-buc-xuc-hoi-thi-nhan-duoc-cau-tra-loi-bat-ngo (1)
Ảnh minh họa

Một số ý kiến của cư dân mạng và các phụ huynh khác đã để lại dưới bài đăng của người mẹ: "Chương trình tiểu học là cơ bản. Lớp 3 chưa học phân số nên không thể áp dụng cách 8x1/4 được. Các con chỉ mới học gấp đôi, gấp 3… hoặc chia đôi, ít hơn mấy lần. Khi phụ huynh dạy cũng nên xem qua sách giáo khoa và chỉ con cho đúng phương pháp con đang được học. Khi nào con lên cấp lớn hơn thì lúc đó có rất nhiều cách giải. Và cô giáo chấm theo đúng chương trình là chuẩn rồi".

"Mình nghĩ về mặt nguyên lý thì đúng, nhưng cách giải thì sai vì lớp 3 chưa học sâu về phân số, chỉ được làm quen với những phân số đơn giản. Khi sang lớp 4 thì sẽ được học, lúc đấy cách làm này sẽ đúng. Phụ huynh không nên áp đặt tư duy của người lớn vào giảng dạy con được mà phải theo sát chương trình học của con", một netizen khác nêu ý kiến.

Ảnh: Tổng hợp

Uyển Nhi