Ăn cá rô phi chưa nấu chín, người phụ nữ bị cắt bỏ tứ chi

Hoàng Thị Hằng
Một người phụ nữ ở Mỹ đã phải phẫu thuật cắt bỏ tứ chi sau khi ăn cá rô phi bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus.

Theo đó, Laura Barajas, 40 tuổi, ở San Jose, California, Mỹ đã vừa phải trải qua một cuộc phẫu thuật dài sau 1 tháng nằm viện do nhiễm trùng máu. Anna Messina, bạn của Barajas cho biết Laura đã mua cá rô phi từ chợ địa phương về để chuẩn bị cho bữa tối. Sau khi ăn cá rô phi chưa được nấu chín, Barajas đổ bệnh và phải nhập viện.

Messina cho biết: “Hiện tại, cô ấy bị hôn mê. Các ngón tay, bàn chân, môi dưới của cô đều màu đen. Cô ấy bị nhiễm trùng huyết và suy thận”.

an-ca-ro-phi-chua-nau-chin-nguoi-phu-nu-bi-cat-cut-tu-chi-1
Barajas trong phòng bệnh sau khi phẫu thuật cắt bỏ tứ chi (Ảnh: NY Post)

Các bác sĩ điều trị cũng cho biết thêm rằng, Barajas đã bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus. Đây là một loại vi khuẩn tự nhiên, sống ở vùng nước mặn ấm,  được tìm thấy trong hải sản sống và nước biển. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, vi khuẩn Vibrio không lây truyền từ người sang người mà lây truyền theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như thông qua việc ăn động vật có vỏ chưa nấu chín hay các vết thương hở trên da hoặc hình xăm. Chẳng hạn, nhiều người đã bị nhiễm vi khuẩn này khi ăn hàu sống hoặc để vết thương chạm vào hải sản bị ô nhiễm…

an-ca-ro-phi-chua-nau-chin-nguoi-phu-nu-bi-cat-cut-tu-chi-2
Người này đã ăn cá rô phi chưa nấu chín rồi đổ bệnh (Ảnh minh hoạ)

Theo tiến sĩ Natasha Spottiswoode , chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học California tại San Francisco, loại vi khuẩn này đặc biệt đáng lo ngại, đặc biệt là đối với những người bị suy giảm miễn dịch. 

Theo CDC, mỗi năm ở Mỹ có khoảng 150 - 200 trường hợp bị mắc vi khuẩn Vibro vulnificus và khoảng 1/5 trong số đó tử vong. Bệnh nhân có thể qua đời trong vòng khoảng 1 - 2 ngày kể từ khi nhiễm vi khuẩn.

Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Vibrio sẽ có các triệu chứng như: tiêu chảy, đau bụng quặn, buồn nôn, nôn, sốt, ớn lạnh…

Các chuyên gia cho biết rằng, khi người bệnh bắt đầu có những triệu chứng đầu tiên, họ cần phải được điều trị ngay lập tức. Phần lớn những người có nguy cơ chuyển nặng và qua đời do loại vi khuẩn này đều có hệ miễn dịch yếu hoặc từng có tiền sử bị bệnh gan. Các trường hợp nghiêm trọng, vi khuẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, tổn thương da, phồng rộp, hoại tử các chi và cuối cùng dẫn đến tử vong.

an-ca-ro-phi-chua-nau-chin-nguoi-phu-nu-bi-cat-cut-tu-chi-3
Ngay khi có các triệu chứng đầu tiên, người bệnh cần đi khám ngay (Ảnh minh hoạ)

Messina sau đó cũng đã thành lập quỹ GoFundMe để có thể giúp đỡ, hỗ trợ một phần chi phí y tế cho bạn của mình. Hiện, quỹ đã góp được hơn 20.000 USD. Về phía gia đình Barajas, họ vẫn đang chờ tìm hiểu thêm về những chuyện đã xảy ra. Người bạn thân của Barajas chia sẻ : "Laura không biết rằng hành động ăn uống này sẽ thay đổi cuộc đời cô ấy mãi mãi. Cô ấy đã chiến đấu để giành lấy sự sống và giờ bị cụt tứ chi".

Hằng