4 điều đọng lại sau hành trình của Olympic Việt Nam tại ASIAD 19

Nguyễn Hữu Danh

1. Bất lực toàn tập

Đó có thể là 2 từ chính xác nhất dùng để mô tả về hành trình đã qua của đoàn quân HLV Hoàng Anh Tuấn. Nói thế bởi lẽ, so với các đối thủ khác, Olympic Việt Nam đã rơi vào bảng đấu quá nặng khi chạm trán 2 nền bóng đá hàng đầu châu Á là Iran và Saudi Arabia.

Với thành phần gồm hầu hết là những cầu thủ trẻ và có độ tuổi thấp nhất giải đấu, Olympic Việt Nam rõ ràng quá thua thiệt so với các đối thủ còn lại. Để rồi, dù tài năng đến mấy, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng đành phải bất lực. Trên thực tế, ngay từ đầu, Những chiến binh Sao Vàng đã không quá coi trọng đấu trường ASIAD khi không mang đến các nhân tố tốt nhất và việc bị loại sớm là điều dễ hiểu.

4 điều đọng lai sau hành trình của Olympic Việt Nam tại ASIAD 19 - Bóng Đá

Olympic Việt Nam hoàn toàn bất lực bởi đối thủ Saudi Arabia quá mạnh. Ảnh: Vietnamnet.

2. Quá nhiều bất lợi

Bên cạnh việc thua thiệt về mặt tuổi tác cùng kinh nghiệm thi đấu như đã nói ở trên, ở giải đấu lần này, Olympic Việt Nam còn gặp không ít những bất lợi khác. Hai trụ cột là trung vệ Phan Tuấn Tài và tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng đều gặp vấn đề về chấn thương lẫn sức khỏe và phải vắng mặt suốt cả 3 trận đấu. Điều đó khiến chúng ta không có được đội hình mạnh nhất cho các cuộc đọ sức.

Bên cạnh đó, những quyết định bị đặt dấu hỏi về nhân sự của HLV Hoàng Anh Tuấn cũng khiến sức mạnh của Olympic Việt Nam bị suy giảm đáng kể. Cầu thủ trẻ hay nhất tại V-League 2023 Nguyễn Thái Sơn chỉ đóng vai trò "kép phụ" và không được đá chính trong cả 3 trận. Những nhân tố khác như Võ Minh Trọng, Nguyễn Thanh Nhàn hay Nguyễn Quốc Việt cũng chỉ vào sân ở ghế dự bị dù đối thủ của chúng ta là một Iran không thể xem thường.

3. Những điểm sáng

Dù phải bị loại sớm nhưng suốt hành trình vừa qua, Olympic Việt Nam vẫn để lại những điểm sáng đáng ghi nhận. Đó là chiến thắng ấn tượng 4-2 trước Mông Cổ trong ngày mở màn. Khuất Văn Khang và các đồng đội đã có một khởi đầu tốt khi thi đấu tự tin và giành trọn vẹn 3 điểm.

4 điều đọng lai sau hành trình của Olympic Việt Nam tại ASIAD 19 - Bóng Đá

Chiến thắng 4-2 trước Mông Cổ là điểm sáng lớn nhất của Olympic Việt Nam tại ASIAD 19. Ảnh: Vietnamnet.

Nguyễn Quốc Việt có lẽ là nhân tố để lại ấn tượng lớn nhất suốt hành trình vừa qua của Olympic Việt Nam. Cầu thủ thuộc biên chế HAGL cho thấy bản năng sát thủ với cú đúp bàn thắng ở trận ra quân. Anh hứa hẹn sẽ là nhân tố đầy tiềm năng của bóng đá tại dải đất hình chữ S trong thời gian tới.

4. Bài học kinh nghiệm

Trước giải đấu, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã xác định, ASIAD 19 là giải đấu mà Olympic Việt Nam đặt mục tiêu học hỏi là chính và không giao chỉ tiêu thành tích cho đoàn quân HLV Hoàng Anh Tuấn. Và rõ ràng, thất bại vừa qua là hoàn toàn dễ hiểu khi mà dàn cầu thủ của Những chiến binh Sao Vàng còn quá non kinh nghiệm. Tuy vậy, thông qua 3 trận đấu, họ cũng đã rút ra không ít bài học kinh nghiệm.

Chúng ta vẫn còn nhiều điểm yếu trong cách triển khai thế trận, giữ cự ly đội hình và bộc lộ nhiều khoảng trống nơi hàng phòng ngự. Việc giữ sự tập trung khi tất cả các bàn thua của Olympic Việt Nam đều diễn ra ở vào đầu và cuối mỗi hiệp đấu cũng là bài học lớn dành cho các cầu thủ. Từ ASIAD 19, các cầu thủ hứa hẹn rồi sẽ trưởng thành để đóng góp nhiều hơn cho bóng đá Việt Nam trong tương lai.