10 loại cây cảnh trong phòng ngủ giúp ngon giấc

Hoa nhài, oải hương mang lại mùi hương dễ chịu, trong khi lưỡi hổ, trầu bà hay dương xỉ lọc không khí, sản xuất oxy vào đêm, hỗ trợ ngủ ngon.

10 loại cây trong phòng ngủ giúp ngon giấc

1. Lưỡi hổ

Không cần phải chăm sóc cầu kỳ, cây lưỡi hổ đứng đầu danh sách những cây lọc không khí tốt nhất của NASA. Loại cây này đã được chứng minh là có khả năng lọc các tạp chất gây hại như benzen, formaldehyde, trichloroethylene, xylene và toluene. Đây cũng là một trong số ít cây trồng trong nhà có khả năng chuyển đổi carbon dioxide thành oxy vào ban đêm, điều mà hầu hết các cây trồng chỉ làm vào ban ngày. Sự gia tăng chất lượng không khí này sẽ giúp ngủ ngon hơn.

10 loại cây trong phòng ngủ giúp ngon giấc - 1

2. Cây thường xanh Trung Quốc

Thường xanh có khả năng thải ra lượng oxy cao và loại bỏ các hóa chất như formaldehyde và benzen. Ngoài ra, thường xanh rất dễ trồng, thích không gian trong nhà với ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng huỳnh quang thấp.

10 loại cây trong phòng ngủ giúp ngon giấc - 2

3. Cây thường xuân

Nếu bạn dễ bị dị ứng theo mùa vào ban đêm, cây thường xuân có thể giúp ích. Nghiên cứu cho thấy loại cây này có khả năng giảm nấm mốc và các chất cặn lắng trong không khí, làm cho không khí sạch hơn và bớt các triệu chứng của bệnh hen suyễn, từ đó hỗ trợ ngon giấc. Chỉ cần đảm bảo rằng nó nằm ngoài tầm với của vật nuôi và trẻ em, do ăn phải nó có thể gây độc nhẹ.

10 loại cây trong phòng ngủ giúp ngon giấc - 3

4. Hoa oải hương

Nếu bạn từng ngửi một ít tinh dầu hoa oải hương và tự động cảm thấy những lo lắng của mình biến mất, bạn sẽ nhận ra lý do tại sao loại cây thơm này lại lọt vào danh sách các loài cây trong phòng ngủ giúp ngon giấc.
"Nếu có đủ ánh sáng, bạn có thể dễ dàng trồng hoa oải hương trong nhà", Jesse Waldman thuộc Vườn ươm Pistils, một cửa hàng bán cây trồng có trụ sở tại Portland, Oregon (Mỹ), cho biết. "Lá và hoa của nó chứa đầy dầu thơm, đã được chứng minh là giúp mọi người thư giãn, cải thiện tâm trạng và khiến bạn buồn ngủ".

10 loại cây trong phòng ngủ giúp ngon giấc - 4

5. Cây trầu bà

Trầu bà không chỉ đóng vai trò như một chiếc máy lọc không khí tuyệt vời, hỗ trợ ngủ ngon, mà còn dễ chăm sóc. Waldman nói: "Loại cây này rất đẹp, lại không cần quá nhiều ánh sáng. Có thể trồng nó trong chậu cây hoặc để nó leo lên giàn, cột".

10 loại cây trong phòng ngủ giúp ngon giấc - 5

6. Trầu bà lục lăng

"Loại cây dễ chăm sóc với những chiếc lá hình trái tim màu xanh này đặc biệt hiệu quả trong việc hấp thụ formaldehyde từ không khí trong nhà", Waldman nói. "Không khí khô trong nhà có thể là nguyên nhân gây ra một loạt bệnh, bao gồm các vấn đề về hô hấp, viêm họng, cảm lạnh và thậm chí là nổi mụn trên da. Cây trồng trong nhà giúp duy trì, và trong một số trường hợp, có thể tăng độ ẩm bằng cách giải phóng hơi nước trong quá trình thoát hơi".

10 loại cây trong phòng ngủ giúp ngon giấc - 6

7. Dương xỉ

Cây dương xỉ đã được chứng minh là có khả năng lọc formaldehyde, xylene và toluene. Loài cây này được đặc trưng bởi màu xanh tươi sáng, lá cây có viền gợn sóng và phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Do đó, ngoài để trong phòng ngủ, bạn có thể đặt nó ở phòng tắm. Dương xỉ có tác dụng rất lớn trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà, vì vậy bạn không cần phải đắn đo khi trồng nó trong nhà, đặc biệt là phòng ngủ.

10 loại cây trong phòng ngủ giúp ngon giấc - 7

8. Dây nhện

Cây dây nhện được đánh giá cao về khả năng sản xuất oxy, hỗ trợ cải thiện giấc ngủ. Dây nhện có sức sống mãnh liệt nhờ bộ rễ chắc khỏe, bám chặt vào đất. Sau một thời gian chăm sóc, từ một bụi cây nhỏ có thể mọc rất nhiều cây con khác nhau. Bạn có thể tách ra để tặng cho bạn bè, hoặc dự trữ thêm để lọc không khí trong nhà.

10 loại cây trong phòng ngủ giúp ngon giấc - 8

9. Hoa nhài

Hoa nhài hỗ trợ giảm bớt lo lắng, giúp bạn có một giấc ngủ đêm ngon giấc và không bị gián đoạn. Ngoài ra, hương thơm dễ chịu của loài hoa này hoạt động như một chất làm mát không khí tự nhiên. Nếu bạn có một phòng ngủ khá rộng hoặc một góc trống, hãy lấp đầy nó bằng cây hoa nhài. Hoặc bạn có thể đặt một chậu cây nhài nhỏ lên chiếc bàn cạnh giường ngủ của mình.

10 loại cây trong phòng ngủ giúp ngon giấc - 9

10. Lan ý

Lan ý không chỉ phù hợp với bất kỳ phong cách trang trí phòng ngủ nào, mà còn có thể giúp bạn có một giấc ngủ đêm yên bình hơn. Lan ý giúp làm sạch không khí bằng cách loại bỏ các chất ô nhiễm như formaldehyde và benzen. Giống cây thường xuân, lan ý có thể độc hại nếu ăn phải, do vậy nên để xa tầm với của thú cưng hoặc trẻ nhỏ.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) - Ảnh: T.H